Các loại thuốc lá -Tổng hợp 5 loại cơ bản hay hút

116 lượt xem

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, các loại thuốc lá dù ở hình thức nào cũng đều gây hại cho sức khỏe con người. Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho người hút mà trực tiếp ảnh hưởng đến những người xung quanh. Hiện vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào cho thấy có loại thuốc lá nào an toàn cho sức khỏe. Do đó, người sử dụng hãy cân nhắc trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc lá nào dưới đây.

Các loại thuốc lá trên thị trường hiện nay

Thuốc lá thông thường

Theo báo cáo năm 2010 của Tổng hội Y khoa Hoa Kỳ, trong khói thuốc lá có khoảng 7.000 hóa chất, trong đó 69 chất có khả năng gây ung thư. Một điếu thuốc chứa từ 0,8 – 1 g thuốc lá, bao gồm 10 – 20 mg nicotine và hơn 2.500 chất hóa học khác, đó là các chất phụ gia mà nhà sản xuất thêm vào trong quá trình xử lý để tạo mùi thơm cho thuốc lá, hoặc chất độc tạo thành khi người ta trồng cây thuốc lá, trong đó có những chất cực độc: thuốc trừ sâu, thạch tín, cadmium.

Thuốc lá thông thường - Một trong các loại thuốc lá phổ biến nhất hiện nay
Thuốc lá thông thường – Một trong các loại thuốc lá phổ biến nhất hiện nay

Khi người hút đốt thuốc lá, một loạt chất độc khác được sinh ra, từ 2.500 chất hóa học có sẵn trong điếu thuốc ban đầu sẽ chuyển thành 7.000 chất hóa học trong khói thuốc lá, chúng được chia thành 4 nhóm chính như sau:

Nicotine: là một chất gây nghiện có trong thuốc lá, hấp thụ vào cơ thể qua đường máu và lập tức ảnh hưởng đến não bộ chỉ sau khoảng 10 giây sau khi hút vào. Không chỉ vậy, nicotine là chất độc hại có khả năng làm tăng nhịp đập của tim, co thắt mạch máu ở tim, gây ra các triệu chứng tăng mạch và huyết áp.

Hắc ín: những chất có khả năng gây bệnh ung thư. Trong thuốc lá chứa khoảng 60 chất này, điển hình là benzopyrene, clorua vinyl (thành phần tạo ra túi nhựa tổng hợp), naphthalene (chất độc diệt mối), dimethylnitrosamine, dibenz acridine.

Carbon monoxide (khí CO): Khi khí CO trong khói thuốc hấp thụ vào cơ thể người sẽ gắn kết rất chặt với hemoglobin trong hồng cầu, làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, giảm nồng độ oxy trong máu, làm máu đặc hơn và gây ra các vấn đề về tim mạch.

Chất kích thích: một số chất kích thích trong khói thuốc lá như aldehyde, acrolein, phenols,.. là nguyên nhân chính gây nên các bệnh về đường hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bệnh hen suyễn.

Thuốc lá loại “nhẹ”

Trên thị trường hiện nay có một số loại thuốc lá “nhẹ” như thuốc lá esse dành cho nữ được quảng cáo an toàn hơn thuốc lá điếu thông thường do các loại này chứa hàm lượng nicotine và hắc ín thấp hơn. Tuy nhiên, quảng cáo này không hoàn toàn chính xác. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, lượng chất độc đo được trong điếu thuốc lá khác với lượng chất đi vào trong cơ thể. Cách hút nông hay sâu cũng ảnh hưởng đến số lượng chất độc đi vào cơ thể.

Vì liều lượng nicotine trong thuốc lá “nhẹ” dành cho nữ thấp hơn thuốc lá thông thường, người dùng có xu hướng hút sâu hơn để bù trừ lượng nicotine bị thiếu, theo đó mà lượng chất độc đi vào cơ thể không kém hơn so với khi hút thuốc lá thông thường.

Xì gà (Cigar)

Xì gà cũng là một loại thuốc lá, nhưng có kích thước lớn hơn điếu bình thường và được bọc bên ngoài bằng chính lá của cây thuốc lá, không dùng giấy như điếu thuốc thông thường. Hút xì gà gây nguy hiểm hơn hút thuốc lá rất nhiều vì lượng nicotine trong 1 điếu xì gà gấp 10 lần, amoniac nhiều gấp 20 lần, kim loại Cadmium nhiều gấp 10 lần so với 1 điếu thuốc lá thông thường. Trong xì gà cũng chứa rất nhiều nitrate – tiền chất của 1 chất gây ra ung thư cực nguy hiểm tên là N-nitrosamines.

Xì gà chứa hàm lượng nicotin nhiều gấp 10 lần thuốc lá thông thường.
Xì gà chứa hàm lượng nicotin nhiều gấp 10 lần thuốc lá thông thường.

Thuốc lào, thuốc lá tẩu

Những người sử dụng thuốc lá tẩu thường hút nhanh và nhiều hơn để tránh làm tàn thuốc ở đầu ống bị tàn đi. Theo đó, các chất gây ung thư trong khói thuốc sẽ tiếp xúc nhiều hơn và lâu hơn với niêm mạc vùng họng thay vì đi sâu vào trong phổi. Do vậy, hút thuốc lá tẩu gây ung thư vòm họng và miệng cao hơn các loại thuốc lá khác.

Thuốc lào, thuốc lá tẩu gây nghiện nặng
Thuốc lào, thuốc lá tẩu gây nghiện nặng

Khói thuốc lào trước khi vào cơ thể sẽ đi qua nước. Hàm lượng hắc ín trong khói thuốc lào thấp hơn trong khói thuốc lá điếu, tuy nhiên quá trình cháy ở hút thuốc lào xảy ra ở môi trường ít oxy hơn, do đó lượng oxide carbon (CO) lại cao hơn dễ gây ra hội chứng ngộ độc CO.

Thuốc lá điện tử

Khác với thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử không tạo khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thông thường như IQOS. Do không tạo khói, thuốc lá điện tử được các nhà sản xuất quảng cáo trên thị trường rằng chúng khả năng loại bỏ các chất độc và mùi khó chịu chứa trong thuốc lá điếu.

Tuy nhiên, nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy thuốc lá điện tử là một giải pháp giúp cai thuốc lá điếu truyền thống vì mỗi người nghiện thuốc đều cần có một ngưỡng nicotine nhất định mà cơ thể đã quen đòi hỏi để đạt được sự sảng khoái.

Thuốc lá IQOS - Thuốc lá điện tử
Thuốc lá IQOS – Thuốc lá điện tử

Vì vậy, khi hút các sản phẩm có hàm lượng nicotin thấp, người dùng sẽ hút nhiều hơn và sâu hơn để đạt ngưỡng nicotine mà cơ thể đã quen. Bên cạnh đó, các chất làm thơm và phụ gia được sử dụng để pha chế tinh dầu trong thuốc lá điện tử hầu hết là các chất chưa qua kiểm định, khó kiểm soát, vì thế mà không thể chắc chắn rằng loại thuốc lá này không gây hại cho sức khỏe.  

Cách hút thuốc lá để bớt gây hại cho sức khỏe

Giảm số điếu thuốc hút mỗi ngày

Hãy thử cách thuốc lá an toàn bằng cách giảm số điếu thuốc lá mỗi ngày. Nếu mỗi ngày bạn hút hết một bao thuốc, hãy chủ động giảm số lượng xuống còn ½ bao với ngày thứ nhất. Hãy bắt đầu với việc chọn một khung giờ cố định trong ngày để hút thuốc, còn trước đó tuyệt đối không hút thuốc.

Với cách này, bạn sẽ dần kiểm soát được số điếu thuốc lá hút mỗi ngày. Bắt đầu từ việc giảm đi 1 nửa, sau đó giảm 2/3 và dần dần giảm xuống còn 1-2 điếu/ngày. Đây là cách cai thuốc hiệu quả nhất.

Bỏ thuốc lá bằng cách hạn chế số lượng điếu thuốc mỗi ngày
Bỏ thuốc lá bằng cách hạn chế số lượng điếu thuốc mỗi ngày

Hạn chế hít khói thuốc vào cơ thể

Vì trong khói thuốc có rất nhiều chất độc hại, nếu không hít khói thuốc, bạn sẽ hạn chế được khối lượng nicotine và chất độc đi vào cơ thể qua đường máu. Có thể bắt đầu với việc giảm lượng khói hít vào bằng cách hít nhưng hơi ngắn và nông, giảm hút sâu. Dù điều này có thể không tạo ra cảm giác “phê” khi hút thuốc, nhưng hãy nghĩ đến sức khỏe của bạn đầu tiên.

Chỉ hút 1 nửa điếu thuốc

Khi thuốc gần cháy đến phần đầu lọc thì nguy cơ các chất độc đi vào cơ thể càng cao. Do đó, hãy tập thói quen chỉ hút nửa điếu thuốc rồi ngừng lại. Chỉ với thói quen nhỏ như thế có lẽ sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ thêm vài năm.

Không dùng lại các điếu thuốc đã hút dở dang

Nhiều người có thói quen tiết kiệm, cứ hút nửa điếu thuốc xong lại dập lửa và cất đi, lúc nào thèm lại đem ra hút tiếp. Nhưng bạn có biết rằng những điếu thuốc hút dở thì chất nicotine, goudron và các chất độc khác sẽ tập trung dồn lại. Khi hút điếu thuốc sở, lượng chất độc trong khói sẽ tăng lên nhiều lần. Vì vậy, cách để hút thuốc an toàn là hạn chế hút lại các điếu thuốc lá dở.

Chỉ hút thuốc lá vào buổi chiều

Một số nhà khoa học cho rằng hút thuốc vào buổi chiều có khả năng giảm thiểu chất nicotine đi vào cơ thể, vì đó là lúc men gan hoạt động mạnh nhất. Nó “đốt cháy” những phân tử nicotine độc hại và những chất cặn bã rồi tống ra ngoài theo nước tiểu. Do đó, cách hút thuốc an toàn là hút vào buổi chiều và chỉ hút 1 điếu duy nhất.

Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá

Nếu bạn đã áp dụng toàn bộ các cách trên nhưng không hiệu quả.Hãy thử với các sản phẩm có tác dụng giúp người nghiện thuốc lá  rồi từ bỏ. Hiện nay tại Việt Nam các loại này được bán rất nhiều.Hãy cùng Click Không Thuốc Lá điểm qua danh sách các sản phẩm này.

-Kẹo cai thuốc lá

-Các dòng thuốc lá điện tử

-Nước súc miệng chuyên dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *