Thuốc lá điện tử là gì-có hại không và cách sử dụng ra sao ?

41 lượt xem

Trước khi sử dụng các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vậy thuốc lá điện tử là gì,cách sử dụng ra sao và có bao nhiêu loại thuốc lá điện tử hiện nay.Tại sao trên thế giới lại coi đây là giải pháp cái thuốc lá tốt nhất.Hãy Cùng Click Không  Thuốc Lá giải đáp các nội dung này.

Tổng quan về Thuốc lá điện tử

Vậy Thuốc Lá Điện Tử là gì ?

Thuốc lá điện tử là một bộ đồ điện tử có hình dáng giống điếu thuốc lá thường chế tạo ra hỗ trợ mọi người cai thuốc lá điếu.Đây là bộ đồ điện tử cho phép người sử dụng hít khói (giống như hơi nước) có chứa nicotine và các chất phụ gia khác.Xem thêm tại wikipedia.Theo FDA thì Thuốc lá điện tử trong tiếng anh là electronic cigarettes, hay viết tắt là e-cigs, bao gồm e-pen, e-mod, e-hookah, và e-cigar được gọi chung là ENDS (electronic nicotine delivery systems).

Thuốc lá điện tử là gì
Thuốc lá điện tử là sản phẩm phát minh để hỗ trợ việc cai thuốc lá.

Thuốc lá điện tử hoạt động bằng pin, nó nhả ra khói nicotine để người dùng hít vào, tạo ra cảm giác tương tự như hút thuốc lá thông thường, nhưng ít có hại cho sức khỏe hơn.

Hầu hết “điếu” thuốc lá điện tử có cấu tạo gồm một ống ngậm (hoặc hộp mực), một bộ làm nóng, pin sạc và hệ thống mạch điện. Viên pin nhỏ bên trong đầu thuốc lá điện tử sẽ cung cấp năng lượng cho bộ vòi phun. Thành phần này làm nóng một dung dịch còn được gọi là “tinh dầu” (thực chất là nicotine hòa tan trong propylene glycol, thêm hương liệu và chất tạo màu).

Khi tinh dầu nóng lên sẽ tạo thành làn hơi khói, người sử dụng sẽ hút vào và thở ra như hút thuốc lá thông thường. Theo người bán, “tinh dầu” sử dụng ở đây còn được gọi là “juice” (nước trái cây) vì nó có nhiều hương thơm và mùi vị khác nhau. Hàm lượng nicotine sẽ dao động từ 0-36mg/ml khí thở.

Vậy sử dụng thuốc lá điện tử có hại không ?

Mục đích cơ bản của việc chế tạo ra thuốc lá điện tử chính hãng là để giúp mọi người có giải pháp cai thuốc lá hiệu quả.Nên trong quá trình nghiên cứu lâu dài,các nhà khoa học đã thử nghiệm rất kỹ càng qua nhiều công đoạn khác nhau. Nhằm tạo ra một sản phẩm hỗ trợ những người nghiện nặng cai thuốc lá tốt nhất mà không đem lại rất nhiều lợi ích khác nhau như:

Không gây hại cho sức khỏe

Tinh dầu sử dụng cho  điếu thuốc lá điện tử được làm từ các loại hoa quả tự nhiên,Chúng không có chất nào xấu nhằm phục vụ tốt nhất cho người dùng.

Giúp răng của bạn không bị ố và trắng đẹp và các bệnh răng miệng

Sử dụng thuốc lá truyền thống lâu dài sẽ dẫn tới việc bạn bị ố răng và dẫn tới các bệnh rang miệng.Nhưng khi hút thuốc lá điện tử,bạn sẽ tránh được việc bi các vấn đề nguy hiểm này.

Hạn chế ung thu ở ngón tay
Khói thuốc ở điếu thuốc lá truyền thống bám vào tay bạn.Lâu dài sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm ở bàn tay.Khi dùng thuốc lá điện tử, da bàn tay của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

Giúp răng miệng bạn thơm tho tự nhiên
Tinh dầu sử dụng trong thuốc lá điện tử chứa các mùi thơm khác nhau.Bạn hoàn toàn có thể yên tâm răng miệng luôn thơm.Từ bỏ cảm giác hôi mồm thường trực mỗi ngày trước đây,

An toàn với môi trường xung quanh
Thuốc lá thường luôn khiến mọi người ( nhất là người không thích hút thuốc lá).Mùi thuốc ra môi trường sẽ rất khó chịu sẽ khiến bạn là đối tượng bị mọi người không ưa.Nhất là các đối tượng là phụ nữ.Chắc hẳn bạn sẽ không muốn phải tranh cãi với phái đẹp vì vấn đề này.Nhưng tinh dầu phục vụ thuốc lá điện tử chiết xuất từ các loại hương vị hoa quả tự nhiên nên luôn thân thiện với môi trường xung quanh.

Giúp giảm căng thẳng mệt mòi
Thuốc lá điếu làm chậm quá trình lưu thông máu.Nghiện thuốc lá lâu dài sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi kèm thêm các bệnh khác.Nhưng khi hút thuốc lá điện tử giúp bạn loại bỏ toàn bộ các vấn đề trên.Giúp bạn thoát hẳn khỏi cảm giác mệt mỏi hay căng thẳng,phục hồi năng lượng mỗi ngày cho bạn.

Chính phủ các nước trên toàn thế giới và các nhà nghiên cứu đều khẳng định thuốc lá điện tử không có hại cho sức khỏe,Kèm theo nhiều lợi ích to lớn nên hiện nay dòng sản phẩm này đang là một trong các giải pháp hiệu quả nhất để cái thuốc lá.

Ảnh hưởng của vape đối với sức khỏe con người là vấn đề gây tranh cãi.
Ảnh hưởng của vape đối với sức khỏe con người là vấn đề gây tranh cãi.

Giáo sư Suzaynn Schick (đến từ San Francisco) đã tiến hành một nghiên cứu về lượng nicotine trong “tinh dầu” và quá trình nó chuyển thành hơi khói đi vào bên trong cơ thể người, đồng thời nghiên cứu ảnh hưởng của nó đối với môi trường xung quanh. Cuối cùng, nhà khoa học này rút ra kết luận:”Tôi phát hiện rằng khi bạn thải nicotine ra phòng, nó sẽ phản ứng với các loại khí khác trong không khí và tạo thành chất gây ung thư.”

Như vậy, ngoài nicotine, chúng ta cần quan tâm đến những hóa chất khác trong dung dịch “tinh dầu”. Hiện tại, thuốc lá điện tử và “tinh dầu” vẫn được lưu hành ở nhiều nước mà không qua kiểm soát. Người ta khó có thể biết được thành phần bên trong của tinh dầu thuốc lá gồm những gì và có gây hại không. Chúng có rất nhiều chủng loại, xuất xứ khác nhau và thậm chí được pha trộn lại bởi những người chơi. Một số quốc gia trên thế giới hiện đã ban hành luật cấm hút bút vape tại nơi công cộng như Tây Ban Nha, Xứ Wales…

Có phải thuốc lá điện tử tốt cho sức khỏe hơn thuốc lá truyền thống?

Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), thuốc lá điện tử có thể giúp một số người cai thuốc lá, nó cũng có lợi với người hút hơn so với thuốc lá thông thường. Nhưng không có nghĩa là nó không gây hại cho người sử dụng. Một nghiên cứu chỉ ra rằng hơn 90% người hút vape vẫn không thể bỏ thuốc lá sau hơn một năm sử dụng sản phẩm này thay thế. Trong đó, 54% tiếp tục hút cả thuốc lá và vape, 37% bỏ hẳn vape và quay lại hút thuốc lá.

Khi bạn hút thuốc lá điện tử, một lượng nicotine sẽ đi qua đường phổi và máu để hấp thụ vào trong cơ thể. Ngoài việc gây nghiện cao, nicotine rất độc hại nếu đưa vào cơ thể với hàm lượng quá cao. Một số trường hợp được ghi nhận đã tử vong do chất lỏng nicotine trong thuốc lá điện tử hấp thu qua da.

Sử dụng E-cigarette có thật sự tốt hơn thuốc lá truyền thống?
Sử dụng E-cigarette có thật sự tốt hơn thuốc lá truyền thống?

Bên cạnh đó, nicotine làm ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh, làm tăng huyết áp và làm tim đập nhanh. Trong một số trường hợp hi hữu, khi sử dụng một liều lượng lớn nicotine có thể gây ra loạn nhịp tim, suy tim và dẫn đến tử vong.

Khi cơ thể bắt đầu quen và nghiện nicotine, bạn có thể cảm thấy chán nản hoặc cáu bẳn nếu không được nạp nicotine (hiện tượng rút nicotine). Việc sử dụng nicotine trong thời gian dài cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bao gồm các vấn đề về tim mạch, loét dạ dày, đông máu.

Từ năm 2018, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) yêu cầu các nhà sản xuất cảnh báo đối với các sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa nicotine. Những nghiên cứu chưa rõ ràng về thành phần và ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe đang trở thành một mối lo ngại, đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với những người thường xuyên sử dụng sản phẩm này.

Cách sử dụng thuốc lá điện tử như thế nào

1/Kiểm tra chi tiết loại thuốc lá điện tử cần mua

Khi bạn mua hàng tại cửa hàng toàn quốc.Bạn nên yêu cầu cửa hàng kiểm tra và thử nghiệm cho bạn.Nếu bạn mua hàng trực tuyến bạn cũng có thể yêu cầu cửa hàng kiểm tra thật kỹ trước khi giao hàng cho bạn trước khi gửi để tránh trường hợp sản phẩm bị lỗi từ nhà sản xuất.

Khi nhận hàng bạn nên kiểm tra xem hàng có đầy đủ trong hộp hay không,Sau đó bạn nên check code sản phẩm để đảm bảo nhận đúng sản phẩm chính hãng mà bạn mua.

Khởi động bộ sản phẩm thuốc lá điện tử ra sao ?

Geek Vape Aegis Mini Starter Kit 80w chính hãng
Geek Vape Aegis Mini Starter Kit 80w chính hãng

Hầu hết các dòng thuốc lá điện tử đều có cách bật nguồn giống nhau.Đối với những dòng thuốc lá điện tử vape box hoặc vape shisha pen thì bạn nhấn nút nguồn 5 lần liên tiếp máy sẽ khởi đông.Lúc máy khởi động sẽ có tín hiệu đèn báo hoặc thông tin hiển thị trên màn hình( đối với những sản phẩm vape box có màn hình điện tử).

Lưu ý:sẽ có một số trường hợp bị sự cố khi khởi động

-Đèn tín hiệu báo sẽ chớp liên tục khi đang bắt đầu hút.
-Đèn tín hiệu sáng nhưng không ra khói khi dùng.
-Và ngược lại,bộ thuốc lá điện tử ra khói nhưng đèn không sáng.

Hầu hết các lỗi trên rất ít khi xảy ra khi bạn mua sản phẩm tại Click Thuốc Lá Điện Tử.Tất cả các loại thuốc lá điện tử đều được chúng tôi kiểm tra rất kỹ càng và test lại  trước khi giao hàng,

Sử dụng tinh dầu thuốc lá điện tử đúng cách

Cách sử dụng tinh dầu khác nhau ở mỗi loại thuốc lá điện tử

-Đối với sản phẩm sử dụng tank RTA( coil occ) hoặc RDTA.Bạn hãy châm trực tiếp vào 2 bên của ống thủy tinh( lưu ý không châm vào coil Occ ở giữa.Nếu bạn châm vào đó sẽ bị cháy coil và không sử dụng được), nên châm 2/3 ông thủy tinh.

-Đối với sản phẩm dùng tank RDA( xài bông gòn).Bạn nên  châm vào 2 cái lò xo và châm đều 2 bên bông.Nhớ châm cho thấm toàn bộ bông gòn rồi mới sử dụng để tránh trường hợp bị cháy bông.

Hút thuốc lá điện tử đúng cách ra sao ?

Bạn hãy nhấn giữ nút nguồn và hút, bạn nên nhấn giữ nút nguồn trên tay trong vòng 3 đến 5 giây trước khi hút.

Chú ý: đối với dòng tank RDA (xài bông gòn) thì bạn nên hút tầm 5 – 7 hơi thì bạn lại tiếp tục châm dầu để tránh trường hợp khô dầu và cháy bông.

Một số vấn đề cần phải biết khi sử dụng thuốc lá điện tử

-Không hút một hơi khói quá dài, việc này thường gặp với 1 nhóm bạn hút chuyền nhau liên tục, hay những bạn thích hút dài để phun nhiều khói. Vì khi hút hơi quá dài từ 10-15 giây,hệ thống buồng đốt trong thuốc lá điện tử sẽ chịu nhiệt rất cao.Kéo hơi dài dễ bị hỏng,có thể gây nổ và nguy hiểm.

-Không hút với lực quá mạnh; Khác với hút thuốc lá truyền thống hay chơi shisha, bạn nên hút thuốc lá điện tử với lực vừa phả để thiết bị không bị hỏng sớm.

-Hạn chế hút thuốc lá điện tử liên tục trong thời gian ngắn để giúp buồng đốt có thời gian giảm nhiệt.

-Khi hút thuốc lá điện tử bạn giữ nút bấm, đèn sẽ báo sáng và có tiếng kêu phát ra từ buồng đốt. Khi không hút thì nhả nút bấm.

Lưu ý khác để sử dụng thuốc lá điện tử an toàn và bền

-Dùng thuốc lá điện tử cũng khá đơn giản, ngoài chú ý trong khi hút, bạn cũng nên biết các sử dụng các phụ kiện khác liên quan như tinh dầu, pin, sạc…

-Khi bỏ tinh dầu thuốc bạn cũng nên khoảng 15phút để tinh dầu ngấm đều.Lượng tinh dầu bỏ vào cũng nên cho vừa phải.

-Nếu đang sử dụng và đèn nhấp nháy tức là hết pin của thuốc lá điện.Với một số loại sản phẩm cao cấp thì nút báo hết pin sẽ chuyển sang màu đỏ.

-Khi đangsạc pin,đèn hiện màu đỏ là pin chưa đầy.Khi đèn chuyển xanh có nghĩa là đã đầy pin. Thời gian sạc của thuốc lá điện tử thông thường vào khoảng 4-6 tiếng,Khi dùng liên tục được khoảng 2 giờ.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và xem hết toàn bộ bài viết này.Click Không Thuốc Lá rất mong các đóng góp hữu ích của các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *