Giới thiệu

Sáng kiến Click Không Thuốc Lá có gì đặc biệt

Click Không Thuốc Lá là sáng kiến chung của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; Chương trình Quốc gia về Phòng chống tác hại của thuốc lá (Vinacosh) và tổ chức Sức khỏe gia đình quốc tế(FHI/Vietnam). Chương trình được tổ chức từ tháng 3/2010 đến tháng 01/2011 nhằm thu hút sự ủng hộ của tuổi trẻ cho một môi trường không có khói thuốc lá và ủng hộ ban hành Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam.

sáng kiến Click Không Thuốc Lá đem lại hiệu quả thiết thực
Sáng kiến Click Không Thuốc Lá đem lại hiệu quả thiết thực
Sáng kiến này nhằm thu hút 1 triệu chữ ký (vote) của thanh niên, trong đó có sinh viên đại học, cao đẳng và học sinh phổ thông cuối cấp, trên website clickkhongthuocla.vn để ủng hộ việc thông qua Dự luật Phòng chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam.

Thuốc lá được các nhà khoa học chứng minh là thủ phạm chính gây ra bệnh ung thư phổi trên toàn thế giới, trong đó Việt Nam cũng không ngoại lệ. Theo Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia (Vinacosh – Bộ Y tế), hiện trung bình mỗi ngày ở Việt Nam có 100 người chết vì các bệnh liên quan tới thuốc lá, nhiều hơn con số tử vong do tai nạn giao thông đường bộ. Trung bình một năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người chết vì các bệnh liên quan tới thuốc lá, cao hơn tổng số người chết vì tai nạn giao thông và HIV/AIDS.Thống kê cũng cho biết, Việt Nam có tỷ lệ người hút thuốc lá vào loại cao nhất thế giới. 56% nam giới ở Việt Nam hút thuốc. Tỷ lệ thanh niên, thiếu niên hút thuốc có xu hướng gia tăng nhanh trong những năm gần đây.

Mục tiêu chính của sáng kiến Click Không Thuốc Lá

Với thông điệp “Sức khỏe cần được tuổi trẻ coi trọng”, đồng chí Vũ Thanh Mai – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam hy vọng rằng: thông qua các sáng kiến Click Không Thuốc Lá sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá, vì một môi trường xã hội lành mạnh cho tuổi trẻ; đồng chí cũng nhiệt liệt biểu dương kết quả và sự đóng góp của các bạn trẻ đã đoạt giải tham gia cuộc thi. Với sự tham gia của hàng ngàn thanh niên học sinh, sinh viên.
Cuộc thi tìm hiểu các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá thông qua cuộc thi sáng tạo video clip; online, cuộc thi ảnh phê phán khói thuốc lá….Ban tổ chức đã trao 01 giải đặc biệt, 02 giải nhì và 03 giải ba cho các tác phẩm đạt giải tại các cuộc thi.

Hướng phát triển mới của Click Không Thuốc Lá

Tiếp nối các thành quả đạt được khi triển khai sáng kiến.Hiện Click Không Thuốc Lá chuyển đổi dần sang cung cấp các giải pháp cai thuốc lá hiệu quả nhằm vào những người nghiện thuốc lá,vape,shisha.Mục tiêu chính của chúng tôi hiện nay là giúp các người sử dụng các sản phẩm an toàn,chính hãng.Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho các bạn trẻ có cái nhìn đúng đắn và sử dụng đúng mục tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cộng đồng.