Hút shisha ảnh hưởng tới sức khỏe không ?

43 lượt xem

Shisha là gì ?

Shisha hay thuốc shisha là thuốc lào vụn có nguồn gốc từ Ả Rập ,được gọi là thuốc lá shisha.Maassel ( tiếng Ả Rập có nghĩa là tẩm mật ong) hoặc thuốc shisha, thường được tạo hương vị và làm ngọt bằng mật mía, mật ong hoặc trái cây khô và được bán với nhiều loại hương vị.

Các loại Thuốc shisha Royal Asean
Thuốc shisha Royal Asean hộp nhỏ 1 kg

Nguyên tác hoạt động của shisha

Shisha được sử dụng hay pha chế thông qua 1 dụng cụ gọi là bình hút shisha (còn được gọi là narghiles, argilehs, shisha, và hubble-bubble) là ống nước, bao gồm đầu, thân, bát nước và vòi, được sử dụng để hút thuốc lá có hương vị hoặc các chất khác.

Thiết bị này được sử dụng bằng cách đốt nóng thuốc lá trên đầu tẩu bằng than nóng, từ đó làm cho khói đi qua nước trong bát nước trước khi được hít vào qua vòi.

Bình shisha vip sư tử gầm
Mẫu bình phục vụ hút shisha

Hút shisha có độc hại không

Nhiều người, đặc biệt là thanh niên và thanh niên, tin rằng hút shisha ít gây nghiện hơn, an toàn hơn và có nguy cơ sức khỏe thấp hơn so với hút thuốc lá.Vì khói có mùi ngọt từ shisha có xu hướng ít gắt hơn và ít gây kích ứng cổ họng, nhiều người lầm tưởng rằng bát nước mà khói đi qua hoạt động như một hệ thống lọc, loại bỏ độc tố và nicotine gây nghiện.

Tuy nhiên, khói shisha ít nhất cũng độc hại như khói thuốc lá.Khói shisha có hơn 82 tác nhân độc hại khác nhau và chất gây ung thư, và hơn một nghìn lần lượng hương liệu nhân tạo như thuốc lá; nước lọc ra ít nhất 3% các chất độc đó và ít hơn 5% nicotin.

Ưu điểm và mục đích thực sự của nước chỉ đơn giản là làm mát khói, giúp bạn dễ dàng hút thuốc với số lượng lớn hơn trong thời gian dài.Như vậy, các buổi hút shisha điển hình kéo dài khoảng một giờ hoặc hơn.Lượng khói hít vào trong một phiên duy nhất thường tương đương với việc hút trên 100 điếu thuốc.

Tác động của shisha tới sức khỏe

Hậu quả sức khỏe của hút thuốc lá shisha có thể là suy nhược và nghiêm trọng như khi hút thuốc lá. Nicotine, hắc ín, chất gây ung thư, carbon monoxide và các kim loại nặng như asen, crom, coban, niken và chì trong khói của cả thuốc lá và than đã được biết là gây ung thư phổi, bàng quang và ung thư miệng. như tắc nghẽn động mạch và bệnh tim.

Những người hút thuốc lá shisha cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày và thực quản, giảm chức năng phổi và giảm khả năng sinh sản.Ngoài ra, người dùng shisha có nhiều nguy cơ phụ thuộc vào nicotine và nhiều khả năng hơn người không hút thuốc shisha.

Trên thực tế, Khảo sát Quốc gia về Thuốc lá dành cho Người trưởng thành năm 2012-2013 cho thấy những thanh niên hút thuốc lá shisha, thậm chí không liên tục, có nguy cơ bắt đầu hút thuốc lá cao hơn 2,3 lần so với những người không hút thuốc shisha.

Người ta cho rằng những người trở nên phụ thuộc vào nicotine có thể thực hiện quá trình chuyển đổi đó vì thuốc lá có thể kiềm chế cảm giác thèm ăn nhanh hơn, dễ tiếp cận và dễ sử dụng hơn so với shisha truyền thống.

Hơn nữa,khi nghiên cứu cùng Shop bán thuốc shisha Vetted Shop.Chung tôi đã phát hiện bằng cách dùng chung vòi hút shisha với người dùng khác, những người hút thuốc shisha có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như herpes, viêm gan và lao cao hơn. Cũng cần lưu ý rằng các sản phẩm không phải thuốc lá, thường được gọi là shisha thảo dược hoặc mật trái cây thảo dược, được bán để sử dụng shisha và thường được cho là lựa chọn thay thế an toàn cho thuốc lá shisha;

Tuy nhiên, khói thuốc từ các sản phẩm không chứa thuốc lá và không chứa nicotin vẫn chứa các tác nhân độc hại và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Xu hướng chung trong việc sử dụng shisha

Tình hình sử dụng shisha tại Việt Nam

Shisha bắt đầu vào Việt Nam năm 2019.Nhờ mùi vị thơm và ngọt,shisha dễ dàng trở thành trào lưu hot của các bạn trẻ.Cho tới năm 2020,shisha đã phổ biến khắp Việt Nam dưới 2 tên gọi khác nhau :

  • Shisha truyền thống là 1 bình hút shisha được gặp ở các quán cafe,karaoke,bar..
  • Shisha điện tử là các loại shisha pen ( có hình dạng giống cây bút –1 sản phẩm của thuốc lá điện tử )

Năm 2015,Theo thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Bộ Giao thông vận tải tại Việt Nam có 22,5% dân số trên 15 tuổi đang hút thuốc, tương đương với 15,6 triệu người. Những người đang hút thuốc chiếm 45,3% ở nam giới, 1,1% ở nữ giới.

Trong số những người đang sử dụng thuốc lá, 85,3% hút thuốc hàng ngày, 80,6% hút thuốc lá điếu; 29,8% hút thuốc lào; 0,4% hút shisha. Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử là 1,4% ở người trưởng thành (0,8% nam giới và 2,0% nữ giới). Tỷ lệ đã và đang sử dụng các loại thuốc lá điện tử lần lượt là 1,1% và 0,2% số người trưởng thành.

Tình hình sử dụng shisha tại Mỹ

Trên toàn cầu, việc sử dụng shisha đang tràn lan, ước tính có khoảng 100 triệu người dùng shisha hàng ngày trên toàn thế giới.Theo tổ chức CDC của Hoa Kỳ :

Tại Hoa Kỳ, việc sử dụng và phổ biến shisha đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Theo Điều tra Quốc gia về Thuốc lá dành cho Người trưởng thành từ năm 2012-2013, tỷ lệ sử dụng shisha suốt đời ở người Mỹ trưởng thành trên 18 tuổi là 12,3%.

Tỷ lệ sử dụng shisha suốt đời ở người Mỹ trong độ tuổi từ 12 đến 17 là gần 7,5%, theo Khảo sát  Đánh giá Dân số về Thuốc lá và Sức khỏe Làn sóng 1.Mặc dù tỷ lệ sử dụng cao nhất ở thanh niên thành thị, sinh viên đại học và các chuyên gia trẻ tuổi từ 18 đến 24, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng phổ biến ở cả giới tính, chủng tộc, tuổi tác, địa phương và tình trạng kinh tế xã hội.

Những xu hướng này có liên hệ với một sự bùng nổ về số lượng của các cơ sở shisha hút thuốc, mà có xu hướng được tập trung tại khu vực đô thị lớn, trong vòng 3-9 dặm của các trường đại học, và ở các địa phương với Trung Đông lớn và dân số trưởng thành trẻ.

Tính đến năm 2015, 2/3 tiểu bang có quán bar shisha và quán cà phê, tổng cộng 1.500 cơ sở shisha được biết đến, mặc dù có thể giả định rằng con số này đã tăng lên trong những năm qua.Số lượng cơ sở shisha nhiều hơn và tỷ lệ sử dụng cao hơn đã được tìm thấy ở các khu vực có luật kiểm soát thuốc lá mạnh và tỷ lệ sử dụng thuốc lá giảm.

Trong tất cả các nhân khẩu học, việc sử dụng shisha có liên quan đến việc tiếp cận các thanh shisha và tần suất sử dụng nhiều hơn liên quan đến việc sở hữu một cây thuốc lào và bắt đầu sử dụng shisha ở độ tuổi trẻ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *