Tại sao thanh niên Mỹ sử dụng shisha

34 lượt xem

Sử dụng shisha cho Thanh niên và Người lớn tại Mỹ

Hút thuốc lá shisha phổ biến hơn ở thanh niên hơn là người lớn tuổi.Trên thực tế, thanh niên từ 18 đến 24 tuổi chiếm 55% tổng số người hút thuốc shisha ở Hoa Kỳ. Sinh viên đại học có tỷ lệ sử dụng thuốc lá đặc biệt cao, và việc học đại học được phát hiện là có liên quan tích cực đến việc sử dụng thuốc shisha, cũng như việc sử dụng thuốc lá kép và thuốc lá shisha.

Các cuộc khảo sát về sinh viên đại học Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng khoảng 40% sinh viên đã từng hút thuốc shisha và khoảng 10% đã sử dụng shisha trong 30 ngày qua.Trung bình mỗi người bắt đầu hút thuốc shisha ở tuổi 19, cao hơn một chút so với tuổi bắt đầu hút thuốc lá. Tương ứng, cả tỷ lệ hút thuốc lá shisha cao nhất và nguy cơ bắt đầu cao nhất đều là ở sinh viên năm nhất đại học.

Tỷ lệ sử dụng shisha ở học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông cũng đáng quan tâm như nhau. Khảo sát Quốc gia về Thuốc lá ở Thanh thiếu niên năm 2016 cho thấy 4,8% học sinh trung học, khoảng 700.000 học sinh, đã hút thuốc shisha trong vòng 30 ngày qua và Khảo sát Tương lai Giám sát năm 2016 cho thấy 13% học sinh trung học phổ thông cho biết đã hút thuốc shisha trong năm qua.

Cuộc khảo sát Đánh giá Dân số về Thuốc lá và Sức khỏe Làn sóng 1 trên 13.000 người từ 12 đến 17 tuổi cho thấy 7,5% thanh niên được hỏi có tiền sử từng hút thuốc lá.Việc sử dụng từ trước đến nay là tương tự giữa nam và nữ, nhưng ở thanh niên LGBTQ cao hơn thanh niên dị tính.Trong số học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông này, ít hơn 1% hút thuốc lá shisha hàng ngày.

Lý do thanh niên Mỹ sử dụng shisha

Thanh niên và thanh niên báo cáo rất nhiều lý do để bắt đầu và tiếp tục sử dụng shisha.
Một động lực chính là niềm tin rằng hút thuốc shisha an toàn hơn thuốc lá.Trong các nghiên cứu về sinh viên đại học, một nửa số người tham gia tin rằng hút thuốc shisha ít gây nghiện hơn hút thuốc lá.

Gần 100% người tham gia tin rằng họ có thể bỏ thuốc shisha bất cứ lúc nào; nhiều người cũng không liên hệ việc sử dụng shisha của họ với ngành công nghiệp thuốc lá.

Theo tin từ Trung tâm Quốc gia về Thông tin Công nghệ sinh học Hoa Kỳ đã có một cuộc khảo sát đối với học sinh trong nhóm nhân khẩu học trẻ hơn một chút, từ 12 đến 17 tuổi, cho thấy 61% tin rằng hút thuốc lá shisha ít có hại hơn hút thuốc lá.

Ngoài sự an toàn được nhận thức, thanh niên và thanh niên cũng có xu hướng mô tả các khía cạnh xã hội và giải trí của hút thuốc shisha như một động lực chính để bắt đầu và sử dụng. Trong cùng một cuộc khảo sát đối với những người từ 12 đến 17 tuổi, 80% cho biết hút thuốc shisha vì họ “thích giao lưu trong khi sử dụng [shisha]”.

Được xem như một hoạt động thú vị để thực hiện cùng bạn bè, hút thuốc shisha không bị kỳ thị như hút các sản phẩm thuốc lá khác, và đúng hơn là được đồng nghiệp coi là mát mẻ và được xã hội chấp nhận. Hình thức khuyến khích và sử dụng xã hội và đồng đẳng này có thể có tác động mạnh mẽ đến việc bắt đầu hút thuốc, như được chứng minh qua một nghiên cứu cho thấy 98% sinh viên đại học bắt đầu hút thuốc shisha khi có mặt bạn bè.

Hai lý do khác thường được đề cập đến việc sử dụng shisha là khả năng lấy mẫu và trộn nhiều loại hương vị để tạo ra mùi và vị dễ chịu, và giá của thuốc lá shisha rẻ hơn so với thuốc lá điếu.Hiện nay có rất nhiều mùi shisha trái cây và tổng hợp.

Thuốc shisha Alfakher Tobacco hộp nhựa to 250g
Thuốc shisha Alfakher Tobacco mùi hương trái cây việt quất và dưa vàng

Một số thanh niên cũng lưu ý rằng sự dễ dàng tiếp cận như một động lực sử dụng, đặc biệt đề cập đến tính hợp pháp của việc sử dụng, giới hạn độ tuổi, sự thuận tiện của việc mua hàng trực tuyến và mật độ các cơ sở và nhà bán lẻ shisha là những yếu tố góp phần.

Nhiều lý do khác cho việc sử dụng shisha của thanh niên và thanh niên đã được đề cập trong các nghiên cứu, bao gồm, nhưng không giới hạn, thư giãn, buồn chán, tò mò, mới lạ, sử dụng trong nhà, khả năng chấp nhận văn hóa, khuyến khích bạn bè và gia đình.

Một đánh giá về những thanh niên chưa bao giờ hút thuốc shisha cho thấy hương vị hấp dẫn và khía cạnh xã hội của việc hút thuốc shisha là những cám dỗ lớn nhất để bắt đầu hút thuốc shisha.Mặt khác, những người ngừng hút thuốc shisha đề cập đến việc làm như vậy là do chi phí, sự không quan tâm, thái độ chống thuốc lá và các lý do xã hội.

Hương vị thuốc lá shisha

Cung cấp thuốc lá shisha với nhiều loại hương vị thân thiện với trẻ em là một chiến lược được ngành công nghiệp sử dụng để thu hút thanh niên và thanh niên. Thuốc lá ngọt, được bán trong bao bì được minh họa đầy màu sắc, có rất nhiều hương vị thơm ngon như dưa hấu, sô cô la, caramel và tutti fruitti, và giúp làm giảm độ cay của khói.

Tại Hoa Kỳ, gần như toàn bộ thị trường bán lẻ và gần như tất cả doanh thu từ các cơ sở đều xuất phát từ các sản phẩm có hương liệu từ cây shisha. Các nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng khoảng 90% thanh niên và thanh niên lần đầu tiên hút thuốc và hiện đang hút thuốc lá shisha có hương vị.

Ngoài ra, phần lớn thanh niên từng hút thuốc shisha chỉ từng hút thuốc lá shisha có hương vị.Một thí nghiệm nghiên cứu với sinh viên đại học đã xem xét các tùy chọn hương vị, hàm lượng nicotine, giá cả và sự hiện diện của các cảnh báo sức khỏe trên thực đơn của cơ sở shisha ảnh hưởng như thế nào đến việc lựa chọn sản phẩm.

Phát hiện của họ xác định rằng các lựa chọn hương vị làm tăng nhu cầu hút thuốc lá shisha và phần lớn sinh viên chọn sản phẩm thuốc lá shisha dựa trên hương vị, thay vì giá cả hoặc hàm lượng nicotine.

Những người tham gia có nhiều khả năng chọn các sản phẩm có hương vị hơn các sản phẩm không có hương liệu, với kích thước tác dụng mạnh hơn được tìm thấy ở phụ nữ và những người không hút thuốc.

Phụ nữ cũng có nhiều khả năng chọn các sản phẩm có tên hương vị khó hiểu, như Blue Mist hoặc Pirate’s Cove; trong khi được sử dụng để gây tò mò và thu hút khách hàng, những nhãn hương vị không rõ ràng này cũng được sử dụng như một mưu đồ của ngành nhằm phá vỡ các quy định và lệnh cấm về hương vị.

Điều quan trọng cần lưu ý từ nghiên cứu này – nhận thực đơn có cảnh báo sức khỏe có liên quan đến việc không chọn bất kỳ tùy chọn nào hoặc từ chối hoàn toàn khỏi thực đơn shisha.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng khi những người hút thuốc shisha có nhiều hương vị, họ cho biết họ sẽ thích trải nghiệm hơn và hút trong thời gian dài hơn những người hút thuốc shisha không có hương vị.
Theo:CounterTobacco

1 những suy nghĩ trên “Tại sao thanh niên Mỹ sử dụng shisha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *