Thuyết minh về tác hại của thuốc lá

40 lượt xem

Bài thuyết minh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Hầu như ở những nơi công cộng như bệnh viện, trường học, cơ quan đều gắn biển “cấm hút thuốc”.Thậm chí trên mỗi bao thuốc lá đều có dòng chữ “hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”.

Nhưng bất chấp những điều này, nhiều người vẫn thản nhiên hút thuốc. Họ hút thuốc mặc kệ việc sức khỏe của mình và những người xung quanh bị ảnh hưởng trực tiếp từ khói thuốc độc hại.

Vậy thật sự thuốc lá có tác hại kinh khủng ra sao? Bài văn thuyết minh về tác hại của thuốc lá sau đây cho đưa ra lời giải đáp cho bạn. Cùng clickkhongthuocla tìm hiểu nhé!

Tình trạng hút thuốc lá hiện nay tại Việt Nam

Tại Việt Nam, các bệnh gây ra bởi thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Ước tính mỗi năm, tại Việt Nam có tới 40.000 ca tử vong vì thuốc lá, đồng nghĩa với việc có hơn 100 người chết vì hút thuốc mỗi ngày. Với tình trạng hiện nay, Bộ Y tế ước tính số căn tử vong do thuốc lá gây ra sẽ tăng lên 70.000 người mỗi năm vào năm 2030. Đáng báo động, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc cao nhất thế giới – khoảng 47,4% dân số.

Thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam. 
Thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam.

Trong tổng số 15 triệu người hút thuốc tại nước ta (39,4% nam và 1,2% nữ) có 12,8 triệu người hút thuốc lá điếu. Còn lại 4,1 triệu người hút thuốc lào và các loại thuốc lá khác như xì gà, thuốc lá điện tử.

Những người không hút thuốc cũng có thể ảnh hưởng từ khói thuốc. Theo thống kê, có khoảng 67% người không hút thuốc (33 triệu người) phải tiếp xúc thụ động với khói thuốc tại nhà và có tới 49% người lao động bị hít phải khói thuốc lá tại nơi làm việc.

Theo thống kê của các nhà Xã hội học, nếu người Việt dùng tiền mua thuốc lá để mua thực phẩm hoặc chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu khác trong gia đình, hơn hai triệu người Việt Nam có thể thoát nghèo.

Tác hại của thuốc lá đối với con người

Thuốc lá là một sản phẩm có thành phần chính là nguyên liệu thuốc lá thái sợi được cuốn hay nhồi định hình bằng giấy thành thanh hình trụ có đầu tròn. Thuốc lá điếu sẽ được đốt ở một đầu cho cháy âm ỉ để tạo ra khói, người sử dụng sẽ hít khói này vào ở đầu đối diện. các loại thuốc lá phổ biến hiện nay có thể kể đến: thuốc lá có đầu lọc, thuốc lá không đầu lọc, thuốc lào, xì gà, thuốc lá điện tử…

Theo nghiên cứu, trong khói thuốc lá có tới hơn 400 chất hóa học, phần lớn là chất độc hại, trong đó có 43 chất là tác nhân gây ra các bệnh ung thư. Khi người dùng hút thuốc, tất cả các chất này đều theo khói thuốc đi vào trong cơ thể, gây tác hại xấu đến sức khỏe con người. Đặc biệt, thuốc lá chứa Nicotin là một chất gây nghiện và cực độc.

Chỉ một giọt Nicotin có thể làm chết một con thỏ, bảy giọt có thể làm chết một con ngựa. Nicotin trong khói thuốc gây nghiện và khiến con người dần dần phụ thuộc vào thuốc lá. Chất này có tác dụng giống như thuốc phiện và heroin, một khi đã bị nghiện thì rất khó để bỏ.

Trong thuốc lá chứa chất Coumarin là một chất cấm gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. 
Trong thuốc lá chứa chất Coumarin là một chất cấm gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra một loạt các bệnh về ung thư như: ung thư phổi, ung thư thực quản và thanh quản, ung thư vòm họng, ung thư miệng, ung thư bàng quang, ung thư trực tràng… Thuốc lá cũng làm giảm khả năng sinh dục, gây vô sinh ở cả nam và nữ.

Hút thuốc rất có hại cho phụ nữ mang thai, tăng nguy cơ sảy thai, đẻ non, chết lưu, trẻ thiếu cân hay gây ra các dị tật bẩm sinh ở trẻ. Bên cạnh đó, những người bị ảnh hưởng thụ động bởi khói thuốc có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn những người không hít phải khói thuốc.

Nếu trẻ em hít phải khói thuốc có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm tai giữa, tăng nguy cơ lên cơn hen, làm suy giảm trí tuệ…Như vậy, thuốc lá không chỉ gây hại cho người trực tiếp sử dụng nó mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh vì hít phải khói thuốc trong không khí. Không khó để bắt gặp những người thản nhiên hút thuốc tại công viên, trường học, bến xe.

Thậm chí là ở nơi công sở mà không hề quan tâm đến sức khỏe của mình và những người xung quanh. Những người này đã gián tiếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và khiến môi trường sống bị suy thoái, độc hại hơn.

Khói thuốc lá gây nguy hiểm cho cả những người không hút thuốc, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống. 
Khói thuốc lá gây nguy hiểm cho cả những người không hút thuốc, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới WHO, với thực trạng hút thuốc hiện nay thì đến năm 2020 số người chết vì thuốc lá mỗi năm sẽ lên đến con số 8 triệu người, cao hơn tổng số người chết vì HIV/AIDS, bệnh lao và tai nạn giao thông cộng lại.

Kết luận

Với bài thuyết minh về tác hại của thuốc lá trên đây, không khó để thấy rằng thuốc lá rất có hại cho sức khỏe và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống và sức khỏe cộng đồng. Do đó, thế hệ trẻ hãy cùng nhau nói không với thuốc lá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *