Shisha có bao nhiêu kiểu tên khác nhau ?

38 lượt xem

Các tên gọi của shisha như :Shisha, Hookah, Nargileh, Argileh, Qalyan, Mada’a, Chillim, Lula, Jajeer, Hubbly Bubbly … Dù bạn gọi nó là gì, dù bạn đánh vần nó như thế nào, không thể nhầm lẫn với vị ngọt ngào, ngọt ngào của mật đường mịn khi bạn lội qua quầy bar đầy khói thuốc, hoặc thư giãn tại nhà cho một buổi tối nhẹ nhàng với bạn bè.

Thực tế là có rất nhiều cách để chỉ đường ống sủi bọt mà tất cả chúng ta yêu thích là một minh chứng cho thấy nó đã trở nên phổ biến như thế nào. Lịch sử của shisha kéo dài khoảng 500 năm, và hành trình của nó đã chứng kiến ​​nó thâm nhập vào nền văn hóa của hầu hết mọi khu vực ở Cận Đông và Trung Đông.

Gần đây hơn, người phương Tây đã khám phá ra những niềm vui thuần túy của thú tiêu khiển lâu đời này, với các quán bar và phòng hút shisha mọc lên để lan tỏa hương thơm quyến rũ, mê hoặc của chúng ở các thành phố trên toàn cầu.

Ở Úc, với mức độ đa dạng văn hóa phong phú như làn khói dày đặc, uể oải chảy qua vòi, chắc chắn Shisha sẽ trở thành một phần của khung cảnh địa phương. Chỉ riêng tại quê hương Melbourne của chúng tôi, hàng chục quán bar đã mở cửa trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, và đã trở thành những phần đẹp và thực sự cố định trong khung cảnh.

Những tín đồ dày dạn kinh nghiệm không cần phải có bài học về danh pháp. Tuy nhiên, những người mới tham gia vào mối tương giao đôi khi có thể khiến họ phải gãi đầu không biết gọi cái gì là đường ống tuyệt đẹp, quý giá của chúng ta.

Vì gần đây chúng tôi đã khởi chạy trang web tuyệt đẹp của mình, chúng tôi nghĩ đó sẽ là nơi hoàn hảo để bắt đầu với blog đầu tiên của chúng tôi. Vì vậy, hãy ngồi lại, nắm lấy vòi và hít thật sâu khi chúng ta du hành xuyên thời gian và địa lý để khai sáng cho bạn:

Tên gọi của shisha trên thế giới

Trong khi hầu hết người phương Tây có thể quen thuộc hơn với thuật ngữ Hookah, Shisha là thuật ngữ được ưa thích ở phần lớn các quốc gia mà tập quán này phổ biến. Điều này bao gồm khá nhiều bán đảo Ả Rập cũng như Bắc và Đông Phi. Người Yemen đôi khi gọi nó là của Mada, nhưng chỉ khi được sử dụng cho thuốc lá nguyên chất, không phải thứ có hương vị ngọt ngào mà chúng ta yêu thích.

Thật thú vị, từ Shisha, trên thực tế, bắt nguồn từ từ tiếng Ba Tư có nghĩa là thủy tinh. Trong một sự mỉa mai mỉa mai của số phận lịch sử, thế giới Ả Rập sử dụng một cách áp đảo thuật ngữ Ba Tư, trong khi chính người Ba Tư gọi nó là một cái gì đó hoàn toàn khác (xem bên dưới). Một điều thú vị nữa là các quốc gia vùng Baltic sử dụng từ Shisha không phải để chỉ tẩu thuốc mà là thuốc lá họ hút trong đó.

Bình hookah dùng cho hút shisha

Bình shisha trung đại bàng
Một mẫu bình hookah để chơi shisha

Nhưng kiểu người nước ngoài với bình shisha của họ đang đi như người da đỏ và người Pakistan, không phải người Ai Cập. Tất cả đều vì sự tôn trọng đối với ban nhạc nữ vĩ đại nhất ( và video âm nhạc hay nhất) từ trước đến nay, nhưng huqqa là từ Hindi / Urdu viết thẳng cho chiếc tẩu yêu quý của chúng tôi. Vì vậy, làm thế nào hookah đi vào cách nói thông thường ở phương Tây?

Chúng tôi có những người Anh xây dựng đế chế để cảm ơn vì điều đó. Chẳng bao lâu sau, họ quấn chặt môi trên của mình quanh một cái vòi và uống một ngụm trà nhanh chóng, sau đó họ viết về nhà về điều đó và hối tiếc cho những người thân yêu và bạn tình của họ bằng những câu chuyện được cho là bí mật được giữ kín nhất từ ​​trước đến nay. Vì đây là phần còn lại của phần giới thiệu khái niệm đầu tiên trên thế giới nên cái tên này vẫn bị mắc kẹt. Wey oh, wey oh, thực sự!

Nguồn gốc của tên gọi shisha là Argileh hoặc Nargileh

Như đã đề cập ở trên, đây là chỉ định được lựa chọn ở Balkan, kéo dài đến tận phía Tây như Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan, những nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ có tên kết thúc bằng “-Stan”, và xa về phía Đông như Mesopotamia và Levant (Iraq, Syria , Jordan, Lebanon, Israel và Lãnh thổ Palestine).

Nếu bạn biết lịch sử địa lý của mình, bạn sẽ nhận ra rằng điều này về cơ bản cấu thành phần lớn những gì từng là Đế chế Ottoman, một thực tế cũng giải thích tại sao nước láng giềng Romania, trong hàng trăm năm, pháo đài cuối cùng của Kitô giáo chống lại người Ottoman, cũng đi với Narghilea là tên ưa thích của họ.

Rõ ràng, các nhân vật chính không quá bị phân tâm bởi hàng thế kỷ tàn sát nhau tàn bạo để chia sẻ khói thư giãn ngay bây giờ và sau đó. Trong một ví dụ khác về sự giao thoa văn hóa, từ Nargileh bắt nguồn từ Ấn Độ qua Ba Tư từ tiếng Phạn / Farsi có nghĩa là dừa. Hóa ra, những đường ống dẫn nước đầu tiên dường như được xây dựng thô sơ từ gáo dừa.

Nguồn gốc của tên gọi shisha là Qalyan

Mặc dù đóng vai trò là nguồn gốc của các từ Shisha và Nargila, người Ba Tư không sử dụng thuật ngữ này và thay vào đó chọn Qalyan, đôi khi được phát âm là Galyan. Nguồn gốc của cái tên này được che giấu trong một số mức độ bí ẩn nhưng có thể xuất phát từ nhà phát minh có mục đích về dụng cụ hút thuốc yêu thích của mọi người,Ha kim

Abu’l-Fath Gilani, người đến từ tỉnh Gilan ở Bắc Ba Tư. Gilani là một bác sĩ và bằng cách nào đó cuối cùng đã trở thành ngự y của Hoàng đế Mughal vào thời điểm mà việc hút thuốc lá mới được giới thiệu gần đây và đang trở thành tất cả những cơn thịnh nộ trong giới quý tộc địa phương.

Rõ ràng, anh ấy đã nghĩ ra ý tưởng điên rồ này như một cách lọc sạch khói thuốc và giảm những gì anh ấy tin là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cho dù sợi này có phải là thật hay không, nó dường như đã đủ đối với người Nga, Ukraina và Bỉ, những người đã nhận Qalyan làm của riêng họ. Trong mọi trường hợp, Gd chúc phúc cho tất cả mười chú gấu trúc nhỏ của mình vì đã trở thành một huyền thoại như vậy.

Đây là bạn có nó; mọi thứ bạn thậm chí chưa bao giờ nhận ra rằng bạn muốn biết về shisha, và hơn thế nữa. Có rất nhiều cái tên khác từ nhiều nơi trên thế giới. Dù bạn gọi nó là gì, chúng tôi cho rằng sự phát triển phức tạp của việc sử dụng và danh pháp của

Shisha đại diện hoàn hảo cho những gì tốt nhất về trải nghiệm: đưa những người khác nhau từ mọi tầng lớp đến với nhau để chia sẻ niềm vui chung, với bạn bè, trò chuyện tuyệt vời và thời gian thư giãn.

Tại Click Không Thuốc Lá, niềm đam mê của chúng tôi là shisha và sứ mệnh của chúng tôi là cung cấp cho Việt Nam những loại thuốc lá, ống hút và thiết bị liên quan tốt nhất trên hành tinh. Để tìm hiểu nơi bạn có thể mua sản phẩm của chúng tôi, hãy xem danh sách các kho hàng của chúng tôi.

Nếu bạn là nhà bán lẻ shisha đang tìm kiếm những thứ tốt nhất tuyệt đối trong mọi thứ Shisha, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay và chúng tôi sẽ rất vui mừng được chào đón bạn đến với gia đình và chia sẻ tình yêu của chúng tôi về mọi thứ Shisha với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *