Đánh giá của BNN về shisha tại Indonesia

40 lượt xem

Tại Indonesia-Cơ quan ma túy quốc gia (BNN) của tỉnh Bali nói rằng nghiện thuốc lá có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập hoặc “Shisha” bị nghi ngờ có chứa các loại thuốc nguy hiểm gấp 400-450 lần so với thuốc lá.

Shisha có phải ma túy không ?

“Shisha không bao gồm các sản phẩm ma túy. Tuy nhiên, nó có các mối nguy hiểm sức khỏe riêng như ung thư phổi, bệnh tim và các bệnh khác”, Trưởng phòng Phòng chống ma túy quốc gia của tỉnh Bali, Ni Ketut Adi Lisdiani, cho biết hôm thứ Hai.

Ông cho biết shisha, có hương vị “bạc hà” và nhiều loại trái cây, có thể gây ra sự phụ thuộc và chi phí cao hơn nhiều so với một bao thuốc lá.”Đặc biệt là những người thích học sinh, họ tự động cần tiền từ cha mẹ,” anh nói.

Theo nghiên cứu, hút shisha trong 30 phút tương đương với việc hít 10 miligam carbon monoxide cao hơn thuốc lá.”Ngoài ra, hút Shisha trong 45 phút tạo ra Tar nhiều hơn 36 lần so với hút thuốc trong năm phút”, ông nói.

Ketut Adi nói rằng shisha là một sản phẩm có chứa các chất gây nghiện bởi vì nó được làm từ thuốc lá và trong lưu thông của nó bao gồm các sản phẩm hợp pháp được coi là giống như thuốc lá.

Tuy nhiên, shisha có thành phần nguy hiểm.

“Một gói shisha có thể được thưởng từ ba đến năm người với mức giá 35.000 Rp,” ông nói.Anh ấy nói rằng anh ấy lo lắng rằng nếu một shisha được cưỡi một chất ma túy nguy hiểm, nó sẽ rất nguy hiểm một lần nữa.

lạm dụng hút shisha gây ra các vấn đề về răng miệng
lạm dụng hút shisha gây ra các vấn đề về răng miệng

“Cho đến nay chúng tôi vẫn chưa thể có hành động rằng shisha là sản phẩm hợp pháp và mới nên không có quy định nào về việc tiêu thụ shisha”, ông nói.

Ketut Adi nói thêm, để phòng ngừa cần có nhận thức của từng người để những nguy hiểm của shisha và thuốc lá không gây nguy hiểm cho chính bạn.

“Với sự tăng trưởng của sự tự nhận thức, tất nhiên, số người hút thuốc và hít shisha có thể giảm đi,” ông nói.

Ông kêu gọi tất cả các bậc cha mẹ chú ý đến các hoạt động của con cái họ và biết đứa trẻ đã đi cùng ai để chúng không rơi vào những điều có thể gây hại cho bản thân.
Theo:Tribunnews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *