Cây thuốc lá

7 lượt xem

Khi nhắc đến cây thuốc lá người ta vẫn nghĩ đây là một loại cây độc hại. Nhưng trên thực tế loại cây này vẫn được trồng và sử dụng khá phổ biến. Ngoài tác dụng dùng để sản xuất thuốc lá và một số ít sử dụng làm thuốc trừ sâu thì cây thuốc lá còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh. Để hiểu rõ hơn về loại cây này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của Clickkhongthuocla.

Vườn cây thuốc lá được trồng lại Vĩnh Phúc
Vườn cây thuốc lá được trồng lại Vĩnh Phúc

Cây thuốc lá là loại cây gì?

Cây thuốc lá là một loại cây công nghiệp có lịch sử phát triển khá lâu đời. Loại cây này đem lại giá trị kinh tế cao nên được trồng có quy hoạch và được kiểm soát chặt chẽ. Theo tính toán thì đây là một mặt hàng xuất nhập khẩu đem lại giá trị cho mỗi quốc gia. Tên tiếng anh của cây là Nicotiana tabacum thuộc họ cà Solanaceae. 

Những đặc điểm hình dáng của cây thuốc lá

Cây thuốc lá thuộc dạng thân thảo, sống quanh năm, phần gốc của cây sẽ hóa gỗ một ít. Cây mọc thẳng đứng và có nhiều lông, lá có hình lưỡi mác và càng lên trên ngọn thì lá sẽ nhỏ dần. Độ dài phiến lá có thể lên đến 60 – 75cm, rộng 30 – 50 cm. Lá của loại cây này không có cuống là phía dưới ôm sát vào thân cây.

Hoa của cây khá đặc biệt. Hoa rất nhiều và tập hợp thành chùy ở ngọn. Sự hình thành của hoa thuốc lá khá đặc biệt. Trên ngọn sẽ mọc 1 hoa trung tâm sau đó từ gốc cuống hoa sẽ mọc ra các nhánh hoa thứ cấp khác nhau. Hoa nở theo quy luật từ trung tâm sau đó đến các nhánh thứ cấp, từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Màu sắc của hoa thường có màu hồng hoặc phớt hồng rất đặc trưng.

Hoa của cây thuốc lá
Hoa của cây thuốc lá

Quả của cây thuốc lá có dạng quả nang. Sau khi hoa nở khoảng từ 25 đến 30 ngày thì quả bắt đầu chín. Khi quả chín thì mỗi quả sẽ có 2 ô và 2 ô này sẽ chứa khoảng tầm 2000 đến 4000 hạt. Trung bình ước tính mỗi cây sẽ có khoảng 200 đến 400 quả. Hạt của cây nhỏ và gồm 3 phần chính: vỏ, phôi và nhũ hoa.

Sự phân bố của cây thuốc lá

Cây thuốc lá phân bố chủ yếu ở Châu Mỹ. Tuy nhiên do tác động của hội nhập và giao thương giữa các nước loại cây này ngày càng được phân bố rộng rãi hơn. Tính đến nay trên thế giới mỗi năm thu hoạch được 4 triệu tấn thuốc lá khô. Trong đó nơi trồng và sản xuất nhiều thuốc lá nhất là ở Châu Mỹ và các nước Châu Á.

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu thì các nước trồng nhiều cây thuốc lá nhất gồm có Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Braxin, Nhật Bản. Ở Việt Nam cây thuốc lá bắt đầu được du nhập và phát triển sau cách mạng tháng 8. Sau này việc trồng cây thuốc lá bị hạn chế và phải xin phép do phụ thuộc nhiều vào Pháp. Cây thuốc lào được trồng nhiều ở các tỉnh phía bắc như Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên. Trong khoảng 10 năm trở lại đây thì cây phân bố nhiều ở các tỉnh trung du và miền núi như Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Ba Vì, Gia Lai Kon Tum, Đắc Lắc…

Cây thuốc lá được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc
Cây thuốc lá được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc

Cây thuốc lá được trồng và thu hoạch như thế nào?

Cây thuốc lá được trồng bằng hạt. Khi ươm cây cao khoảng chừng từ 10 – 15cm thì mới trồng cây ở nơi cố định. Để cây được phát triển tốt thì khi trồng cần đảm bảo khoảng cách giữa mỗi cây chừng 65 cm. Thời gian gieo trồng cây ở mỗi vùng miền và từng địa phương có sự khác nhau để thay đổi cho phù hợp với điều kiện khí hậu. Ví dụ như ở Vĩnh Phúc thời gian gieo trồng thời vào tháng 12 để cho cây đạt được năng suất tốt nhất. 

Sau khoảng từ 4 – 5 tháng trồng cây và chăm sóc thì bắt đầu thu hoạch lá cây thuốc lá. Theo ước tính trung bình mỗi một ha sẽ thu hoạch được một tấn thuốc lá khô mỗi năm. Trong quá trình thu hoạch thuốc lá thì điều quan trọng nhất chính là quá trình phơi, sấy. Mặc dù thuốc lá có thể phơi nắng nhưng để chủ động, không phụ thuộc vào thời tiết và đảm bảo an toàn chất lượng thì người ta thường sấy khô.

Khu vực trồng thuốc lá tại Hải Dương
Khu vực trồng thuốc lá tại Hải Dương

Những tác dụng mà cây thuốc lá đem lại

Tuy thuốc lá là một cây độc nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận những tác dụng tuyệt vời mà nó đem lại:

  • Theo phân tích của Shop thuốc lá shisha Fast Sell và các nhà khóa học trên thế giới thì thuốc lá còn là 1 trong những nguyên liệu chính để sản xuất shisha (hay còn gọi là thuốc shisha )
  • Thuốc lá hay còn gọi là thuốc lào được người xưa sử dụng để cầm máu nhanh trong các trường hợp bị đứt tay, đứt chân. Ngoài ra nó còn được dùng trong điều trị các vết rắn cắn và côn trùng đốt.
  • Đặc biệt cây thuốc lá còn được sử dụng để điều trị cho gia súc và phòng ngừa sâu bệnh một cách hiệu quả. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng các hoạt chất của loại cây này cần hết sức cẩn thận bởi vì nếu sử dụng không đúng quy định và theo chỉ dẫn của các nhà khoa học sẽ có thể dẫn đến ngộ độc đối với người sử dụng.
  • Trong y học thuốc lá có tác dụng trị tiểu đường, các bệnh về khớp. Thuốc lá là nguyên liệu để chế các loại thuốc chống ung thư hiệu quả. Đặc biệt cây thuốc lá biến đổi gen còn có tác dụng chữa bệnh dại rất tốt.

Trên đây là một số thông tin và đặc điểm của cây thuốc lá. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại cây này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *