Thuốc lá thơm

46 lượt xem

Thuốc lá thơm là gì? Thuốc lá thơm có độc không, có gây hại gì đối với sức khỏe của người sử dụng hay không? Cùng Clickkhongthuocla tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Thuốc lá thơm là gì?

Nhiều người đã nhận ra tác hại khủng khiếp của thuốc lá đối với sức khỏe của con người. Thế nhưng, họ không chọn việc cai thuốc lá. Họ dần chuyển sang sử dụng thuốc lá thơm. Đây là loại thuốc lá mới, loại thuốc lá hiện đại. Nhiều người truyền tại nhau rằng loại thuốc lá này sẽ không gây ảnh hưởng gì đối với sức khỏe con người.

Mọi thành phần thuốc lá đều nằm trong lõi của điếu thuốc. Chúng được chế biến từ là của cây thuốc lá. Những người miền núi lấy trực tiếp lá thuốc để phơi khô, tự vấn lại và hút. Đây chính là dạng thô sơ nhất của diếu thuốc lá. Tuy nhiên, chúng hôi và có vị đắng, rất khó để hút loại thuốc lá này.

Đối với điếu thuốc lá được sản xuất công nghiệp, thành phần chính được chế tạo vẫn là lá thuốc. Đồng thời, họ thêm vào những loại phụ gia khác dưới dạng dung dịch. Chúng được chiết xuất với thành phần hóa học khác biệt, Như vậy, sẽ tạo nên cho điếu thuốc những hương vị rất khác biệt khi sử dụng.

Còn đối với thuốc lá thơm, sản phẩm được thêm vào những dung dịch hóa học mang đến nhiều mùi thơm khác nhau. Đó có thể là mùi bạc hà, mùi cam, mùi chanh,…

Bản chất, tự thân thuốc lá không hề có mùi thơm. Chúng chỉ có mùi thơm khi được thêm vào những hương liệu hóa học, tạo mùi, tạo vị,…

Thuốc lá thơm
Thuốc lá thơm đang dần phổ biến tại Việt Nam

Thuốc lá thơm có nguồn gốc từ đâu?

Thuốc lá thơm hiện nay đang được giới trẻ ưa chuộng. Dù cho loại thuốc lá này xuất hiện sau cỏ Mỹ. Nó không giống với loại thuốc lá truyền thống. Nó không gây mùi hắc khó chịu, cũng không gây mùi khét. Đặc biệt, khách hàng được đa dạng lựa chọn ương vị cho yêu thích cho mình. Có rất nhiều hương vị mùi hương thu hút người sử dụng như: hương dâu, nho, hay cherry,…

Thuốc lá thơm có độc không? Có nên sử dụng thuốc lá thơm?

Nhiều người cho rằng thuốc lá thơm không gây hại cho người sử dụng. Bởi cho rằng chúng không gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. Bản chất, thuốc lá thơm không gây bệnh hay bất kỳ loại khó chịu nào cho người sử dụng. Do vậy, nhiều người dần chuyển sang việc cai thuốc bằng thuốc lá thơm thay vì sử dụng các loại nước súc miệng cai thuốc.

Thế nhưng, nhiều chuyên gia đã thực hiện công cuộc nghiên cứu các loại thuốc lá này. Họ cho rằng loại thuốc này không chứa nhiều chất độc hại. Tuy nhiên, trong đó vẫn chứa một lượng nicotine nhỏ. Lượng này tuy nhỏ nhưng vẫn khiến người sử dụng bị nghiện.

Thực tế khảo sát thống kê, nhiều người hút thuốc lá thơm nhiều hơn việc sử dụng thuốc lá thông thường. Họ bị nghiện và mong muốn được sử dụng nhiều hơn. Điều này xảy ra do cơ chế khi cơ thể bị nghiện, sẽ đòi hỏi phải được cung cấp đầy đủ lượng nicotine hơn cho cơ thể.

Vì thế cho dù mùi hương có dịu nhẹ đi chăng nữa thì thuốc lá thơm vẫn chứa nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người hút và mọi người xung quanh.

Thuốc lá thơm có độc không? Có nên sử dụng thuốc lá thơm?
Thuốc lá thơm cũng là thuốc lá chứa nicotine nên có gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Cách hút thuốc lá ảnh hưởng đến lượng nicotine trong máu như thế nào?

Thời gian tiếp xúc giữa khói thuốc lá và đường hô hấp gây phụ thuộc rất nhiều vào sự hấp thụ nicotine.

Xì gà được coi là một loại thuốc lá nặng. Thậm chí cả thuốc lá tẩu. Những người sử dụng thuốc lá cũng chỉ bập bẹ sử dụng chứ không hút thực sự. Như thế, khói thuốc lá chỉ chạm vào chủ yếu ở khu họng, yết hầu và phần hô hấp phía trên.

Ví dụ thanh khí quản, nicotine sẽ đi vào máu qua niêm mạc vùng hầu họng, thanh khí quản. Ngược lại, thuốc lá được gọi là thành phần nhẹ, lại khiến người sử dụng hút vào sâu, tận trọng phế nang. Như vậy, nicotine sẽ đi vào cơ thể qua niêm mạc phế quản nhỏ và phế nang. Như vậy, cơ thể sẽ hấp thụ lượng nicotine này rất tốt và nhanh chóng. Lượng nicotine vào cơ thể cũng chẳng được giảm phần nào.

Giá bán thuốc lá thơm trên thị trường như thế nào?
1 số loại thuốc lá thơm bán tại Việt Nam

Giá bán thuốc lá thơm trên thị trường như thế nào?

Thuốc lá thơm này được bày bán khá nhiều tại Việt Nam. Không khó khăn để có thể mua loại thuốc này. Thuốc lá cũng không phải mặt hàng bị cấm bán, cấm sử dụng. Do đó, chúng được bày bán khắp nơi, tại các khu chợ, tạp hóa, mang xã hội, các địa điểm ăn chơi như bar, quán karaoke,… Loại thuốc lá này sẽ có giá đắt từ 3 – 5 lần so với thuốc lá thông thường.

Các bạn trẻ vẫn chưa thấu hiểu về thuốc lá thơm. Họ vẫn cho rằng loại thuốc lá này vô hại. Tuy nhiên, chỉ có loại thuốc lá điện tử được công nhận là vô hại. Còn lại tất cả những loại thuốc lá khác đều chưa được chứng minh rõ ràng.

Như vậy, sức khỏe con người là thứ vô giá. Con người ta cần bảo vệ nó một cách tốt nhất. Chúng ta không nên sử dụng thuốc lá, nên cân nhắc việc cai thuốc ngay hôm nay để sức khỏe được bảo vệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *